HỌC NHANH CÁC CÔNG THỨC CHẾ BIẾN MÓN ĂN TỪ YẾN SÀO CHO CẢ NHÀ

minh Bap

Member
Tổ yến từ lâu đã được nhiều người biết đến, trong tổ yến có nhiều giá trị dinh dưỡng và được ví như “thần dược” của thiên nhiên ban tặng. Đối với việc chế biến và sử dụng tổ yến có rất nhiều cách. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !
1. Yến sào có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe ?
Các nhà khoa học đã nhiên cứu và cho ra kết quả rằng : Yến Sào có chứa 31 nguyên tố đa vi lượng. Phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca, Fe. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh, trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn có hàm lượng cao…
Theo số liệu của trung tâm công nghệ sinh học Đại học Thủy Sản và Viện Công Nghệ Sinh học thuộc trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ Quốc Gia, trong thành phần Yến Sào còn có 18 Acid amin, một số có hàm lượng rất cao như aspartic Acid, Serine, Tyrosine, Leucine… là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hoặc chất độc hại.
Với những thành phần hóa học quý giá như trên, yến sào được ví như thần dược diệu kì cung cấp thêm cho người dùng năng lượng sống, tăng cường trao đổi chất, cải thiện sự tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng da, đẹp da, cải thiện tình trạng của tóc. Ăn tổ yến liên tục sau một thời gian sẽ giữ cho cơ thể trẻ, khỏe, ít bệnh tật, nhờ đó cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Tổ yến cũng có tác dụng nâng cao hoạt động tình dục, có tác dụng bổ phổi, làm sạch đường hô hấp giúp cải thiện tình trạng hen xuyễn, lên đờm quá mức trong phổi và cổ họng, chống ho, ho ra máu và chiều hướng bị lao phổi, cũng tốt cho tim và sự tuần hoàn máu.
1570341135444.png

2. Các món ăn từ tổ yến thơm ngon, nhiều dinh dưỡng
2.1 “Yến chưng tứ bảo”
Để thực hiện được món “yến chưng tứ bảo” bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Tổ yến: 5gram
– Hạt sen: 10gram
– Long nhãn: 5gram
– Táo đỏ: 5 quả
– Bạch quả: 3 – 5 trái
– Nước lọc: 300ml
– Vài lát gừng
– Đường phèn: 20gram (có thể tăng giảm tùy khẩu vị mỗi người
Các bước thực hiện
Để có được món ăn thơm ngon từ yến,hạt sen, táo tàu, bạch quả và nhãn nhục. Bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Ngâm và sơ chế yến
– Đối với yến thô (chưa qua xử lý): Bạn cần ngâm yến trong thời gian 1 – 2 giờ. Sau khi yến đã nở ra thành sợi, bạn dùng nhíp nhặt sạch lông yến. Sau đó bạn cho yến ra rây, để rây vào bát nước, khuấy nhẹ yến và nhất rây lên xuống trong bát nước vài lần, với cách này sẽ giúp bạn loại bỏ được lông tơ, bụi bẩn và tạp chất một cách nhanh chóng. Sau vài bước bạn đã có được yến sạch thành phẩm.
– Đối với yến đã tinh chế: Bạn ngâm yến vào nước lọc khoảng 30 phút. Nếu là yến đảo, yến hồng hoặc yến huyết thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn khoảng 45 phút. Sau khi ngâm yến sẽ nở đều ra. Bạn cho vào rây và rửa sơ lại với nước cho yến được sạch.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
– Táo tàu, bạch quả: Bạn rửa với nước cho thật sạch
– Nhãn nhục: Bạn ngâm vào nước ấm cho nhãn nhục được nở đều.
– Hạt sen: Nếu là hạt sen khô bạn ngâm qua đêm cho sen mềm, sau đó chần sơ với nước sôi. Hạt sen tươi bạn chỉ cần bỏ tim sen, rửa sạch là dùng ngay.
Bước 3: Chưng yến
Sau khi yến đã nở mềm đều, bạn rửa qua nước cho sạch bụi bẩn, tiếp đến bạn cho yến vào chén sứ hoặc thố sứ có nắp đậy.
Cho chén yến vào nồi chưng cách thủy với lượng nước ngập 3/4 chén yến.
Chưng yến trong khoảng 20 phút. Nếu yến tự nhiên bạn chưng lâu hơn 1 chút khoảng 30 – 40 phút.
Khi yến đã nở chín mềm đều, bạn cho 1 ít đường phèn vào chưng tiếp khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Chế biến món ăn
Bạn cho hạt sen, bạch quả, táo tàu vào 300ml nước, đun sôi lên. Khi các nguyên liệu vừa chín, bạn cho nhãn nhục, vài lát gừng và đường phèn vào đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức món ăn
Bạn cho hỗn hợp hạt sen, bạch quả,…ra chén. Cho yến lên trên và thưởng thức. Món ăn này bạn dùng nóng hay lạnh đều ngon cả.
1570341210185.png

2.2 Tổ yến tiềm gà ác thơm ngon – giàu dinh dưỡng
Nguyên liệu gồm có:
  • 30g tổ Yến đã ngâm nở và sơ chế sạch
  • 1 con gà ác
  • 1 gói thuốc bắc
  • 2 chén nước lọc
  • 3 miếng vỏ quít khô (trần bì)
  • 5 miếng thịt xá xíu
  • Một thìa nhỏ bột nêm canh
Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn ngâm vỏ quít cho nở mềm.

Bước 2: Gà mổ bụng rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Đun sôi nước vỏ quít, cho gà vào trần sơ qua, vớt gà ra để ráo.

Bước 4: Cho 2 chén nước lọc vào nồi nhỏ + thuốc bắc + gà vào nấu độ 1 giờ. Trở gà nhiều lần cho chín đều.

Bước 5: Sau khi đã đun gà được 1 giờ, cho tất cả hỗn hợp vào thố + yến đã sơ chế + xá xíu.

Bước 6: Tiềm thêm 1 giờ bằng cách chưng cách thuỷ.

Bước 7: Tắt bếp, cho bộ nêm cho vừa đủ. Để nguyên trong thố, dùng nóng.
2.3 Tổ yến nước dừa, hạt chia và lá dứa
Yến chưng hạt chia lá dứa với nước dừa là một trong những cách chế biến món tổ yến thơm ngon, đơn giản.

Nguyên liệu gồm có:
  • Tổ yến tinh chế: 10gram
  • Nước dừa: 200ml
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Hạt chia: 3 thìa
  • Lá dứa: 2 cọng
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị
Thực hiện

Bước 1: Sơ chế tổ yến


Bạn cho yến vào nước ấm ngâm khoảng 20 – 30 phút cho sợi yến được nở mềm đều. Sau đó rửa sạch.

Bước 2: Ngâm hạt chia

Hạt chia ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho nở đều ra.

Nước dừa bạn cho ra bát, lá dứa bạn cắt khúc.

Bước 3: Chưng yến

Bạn cho tổ yến vào bát nước dừa, cùng với lá dứa để lên trên, đậy nắp lại và chưng cách thủy trong khoảng thời gian 20 phút. Sau 20 phút bạn cho nước cốt dừa, đường phèn vào chưng tiếp 5 – 10 phút nữa là được.

Bước 4: Khuấy trộn hỗn hợp Tổ yến và hạt chia

Cho hạt chia đã ngâm nở vào phần Yến sào đã chưng rồi lấy ra chén, Khuấy trộn hỗn hợp hạt chia và Tổ yến cho đều. Sau đó là thưởng thức, tổ yến chưng nước dừa, hạt chia lá dứa dùng lạnh hay nóng đều ngon nhé.
Với những thông tin trên bài viết, chúng ta đã biết được cách làm món “yến chưng tứ bảo” đúng và ngon nhất. Hi vọng các bạn đã bổ sung cho mình một món ăn thơm ngon trong sổ tay nội trợ. Chúc các bạn thành công !
 
Top