Cách xử lý răng bị gãy hoặc rụng bởi tại nạn

hiennguyenthu

New Member
Cách xử lý răng bị gãy hoặc rụng bởi tại nạn
Căn cứ vào tình trạng răng bị gãy hoặc rụng sau tai nạn như thế nào mà Y Bác sĩ sẽ có cách đánh giá, xử lý phù hợp nhất. Dưới đây chúng tôi xin phân loại răng thành 5 nhóm:

vỡ rÄng hà m, rÄng hà m bá» mẻ, RÄng bá» mẻ, rÄng bá» mẻ vỡ, vỡ rÄng hà m trên, vỡ rÄng hà m dÆ°á»i, rÄng hà m bá» vỡ,


– Nhóm I: Răng đổi thay vị trí thế nhưng không gãy
1. Răng di lệch 1 phần, lệch vào má hoặc lệch trong: Đến ngay nha sĩ để được nắn chỉnh răng vào cung hàm và cố định bằng nẹp trong vài tuần để răng dính lại vào xương ổ răng. Chỉ khi có triệu chứng sưng đau, thầy thuốc mới lấy tủy răng.

2. Răng trồi dài: Ngay sau khi chấn thương, lấy tay ấn mạnh đẩy răng vào vị trí cũ của răng, hiện tượng sợ đau hoặc răng khó đẩy vào vị trí cũ, nên đến gặp gỡ nha sĩ ngay. Nha sĩ có thể sẽ mài chỉnh cho răng ngắn bằng răng kế cận để đạt yếu tố làm đẹp và theo dõi để kịp thời chữa bảo tồn tủy khi cấp thiết.

3. Răng lún vào xương ổ răng: Nha sĩ kéo cho răng vào vị trí ngang bằng răng kế cận, sau đó cố định vào răng kế bên bằng nhựa quang trùng hợp trong 3 tuần. Chỉ lấy tủy khi răng bị sưng đau.

4. Răng rơi ra khỏi xương ổ răng: trường hợp tìm thấy răng, nên rửa sạch chất bẩn bám vào răng bằng nước muối ấm 9‰ (nước muối sinh lý), bảo tồn màng nha chu quanh răng, cầm răng bằng gạc tẩm nước muối sinh lý hoặc cho răng vào miệng ngậm trước khi đến nha sĩ.

Răng ở bên ngoài xương ổ răng càng lâu, sự hồi phục răng càng khó, bởi Vậy nên đến địa chỉ khám nha khoa uy tín ngay để răng được cắm vào xương ổ sớm, tủy và mạch máu tái lập dễ dàng, giúp răng mau chóng bình phục. Chỉ lấy tủy răng khi răng bị sưng đau.

– Nhóm II: Răng bị va chạm thế nhưng không gãy và không thay đổi vị trí
Răng có thể lung lay nhẹ, thử tủy có thể không đáp ứng. Y Bác sĩ sẽ cố định răng vào răng kế cận nếu có lung lay, giữ vệ sinh răng miệng kỹ, thích giảm thiểu dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

thầy thuốc sẽ không mài chỉnh hoặc trám thẩm mỹ bởi tác động mài chỉnh và lưu ngàm bằng acid để trám răng có thể sẽ ảnh hưởng tủy răng. Việc làm mới làm đẹp cho răng nên bắt đầu sau vài tháng, khi tủy tạm phục hồi.

Răng bị chấn thương có thể “sống” một time thời gian dài. Sau 5-10 năm, răng có thể chết tủy và khi ấy thích trị tủy để bảo tồn răng. Hơn thế nữa, răng cũng có thể bị nội tiêu hoặc ngoại tiêu, lung lay thế nhưng không có triệu chứng sưng đau. Theo những yêu cầu làm đẹp hoặc tình trạng khó chịu của mỗi cá nhân, răng có thể cần thiết nhổ.

vỡ rÄng hà m, rÄng hà m bá» mẻ, RÄng bá» mẻ, rÄng bá» mẻ vỡ, vỡ rÄng hà m trên, vỡ rÄng hà m dÆ°á»i, rÄng hà m bá» vỡ,


– Nhóm III: Gãy thân răng không lộ tủy
Nên giảm tác động mạnh trên răng, theo dõi tủy răng và chỉ lấy tủy khi răng bị sưng, đau. Thường sau 3 tuần bị chấn thương, nha sĩ mới thực hiện việc trám thay đổi thân răng. Răng chỉ đau khi bị thúc đẩy, nên đến nha sĩ điều trị sớm để được che tủy và trám răng bảo tồn tủy. Chỉ lấy tủy khi có triệu chứng sưng đau hoặc đau tự phát không ngừng.

hiện tượng lộ tủy, chảy máu từ vết gãy, răng chưa đóng chóp đủ, nên đến nha sĩ điều trị tủy và băng tạm ống tủy bằng Hydroxyd Calcium từ 3-6-9 tháng đến 1-2-3 năm, đến khi răng đóng chóp mới trám bít tủy răng hoàn chỉnh. Ưa chuộng những răng đã lấy tủy rất dễ vỡ vấn đề va chạm vật cứng.

– Nhóm IV: Răng bị gãy ngang
1. Gãy 1/3 chân răng hoặc một nửa chân răng có tiên lượng lưu giữ lại răng tốt: một số Tình trạng hai mảnh gãy, tủy vẫn còn sống mặc dù ngay sau đó răng bị chấn thương thử tủy không có đáp ứng. Răng sẽ được cố định vào răng kế cận bằng nhựa quang trùng hợp và cần được giữ vệ sinh răng miệng kỹ.

Hướng trị là lấy tủy cả hai mảnh gãy, đặt Hydroxyd Calcium trong tủy 4 – 6 tháng, sau đấy trám bít tủy bằng Gutta Percha cả hai mảnh gãy. Nếu phần thân răng không kết dính tốt có thể đặt Implant trong nội nha xuyên từ thân răng vào trong chóp tủy răng.

2. Gãy 1/2 chân răng gần cổ răng, phần thân răng lung lay nhiều: nhổ bỏ mảnh gãy thân răng, lấy tủy mảnh gãy chân răng, sau đấy đặt một trụ vào chân răng, dùng dụng cụ kéo chân răng ra ngoài đúng vị trí đề xuấta của phục hình cố định, thay đổi thân răng trên mảnh gãy này.

nếu mảnh gãy ở chóp chân răng nhỏ, vị trí di chuyển xa và xung quanh mảnh gãy có vấn đề nhiễm trùng, nha sĩ sẽ giải phẫu lấy đi phần chóp nhiễm trùng và bọc răng sứ phần thân răng, mài hở khớp cắn răng đối diện để giúp răng dính vào xương hàm.

– Nhóm V: Gãy thân răng – gãy gần cổ răng dưới nướu
Phần gãy thân răng nên nhổ bỏ và trồng răng Implant để thay thế vị trí răng bị mất. Việc gãy răng dưới nướu là gần như hoàn toàn sẽ không thể giữ được nữa, và Tình trạng để lâu sẽ tác động đến quy trình ăn uống hàng ngày.

Tóm lại, khi có tổn thương ở răng, nên sớm đến trung tâm chữa trị nha khoa để Y Bác sĩ có thể khám và chụp x-quang xem được hiện trạng răng bạn ở mức độ nào, bạn không nên chủ quan vì thời điểm hiện tại không đau nhức thế nhưng cũng nên phân tích sẽ chất lượng hơn.

hiện tượng còn giải trình nào khác mong muốn giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số số điện thoại hoặc đến trực tiếp Nha Khoa thẩm mỹ quốc tế Nevada để được Y Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

nguồn: http://nhakhoanevada.com/cach-nho-rang-sua-cho-be/
 
Top